Chuyên mục
Nội thất

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam

Nấm đông trùng hạ thảo được Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và nuôi cấy thành công. Với quy trình nuôi trồng nấm đông trùng Việt Nam được kiểm định nghiêm ngặt, đơn vị này đã mang đến các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo chất lượng, phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, nhất là khi loại đông trùng hạ thảo tự nhiên dần trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
Nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Chuẩn bị thiết bị, nguyên liệu nuôi cấy nấm đông trùng

Để đảm bảo nấm đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển bình thường và cho chất lượng tốt nhất, các đơn vị nuôi cấy luôn phải đảm bảo điều kiện về phòng nuôi, giá thể, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và mọi thiết bị cần thiết.

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng Việt Nam đạt chuẩn yêu cầu các dụng cụ, thiết bị sau:

 • Phòng nuôi vô trùng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về ánh sáng cũng như độ ẩm, các điều kiện nhiệt độ, mức độ thông thoáng.
 • Hệ thống làm lạnh, cho phép điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam được sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất.
 • Hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm, cung cấp nước cho quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm đông trùng hạ thảo.
 • Các lọ cơ chất, bình nuôi nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam chuyên dụng, đã được khử trùng.
 • Hệ thống giá, giàn treo đựng lọ cơ chất và bình nuôi.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng.

Giá thể nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam:

 • Phôi giống nấm đông trùng hạ thảo để cấy (Tham khảo một số địa chỉ cung cấp giống đông trùng hạ thảo TẠI ĐÂY)
 • Hỗn hợp gồm nước dừa, gạo lứt, nhộng tằm xay nhuyễn được trộn theo tỷ lệ 1.5:5:1.2.
 • Sau khi các nguyên liệu đã được trộn đều sẽ được đưa vào các lọ cơ chất và hấp trong 2 tiếng. Sau đó chúng được đưa đi chờ nguội trong phòng lạnh để sẵn sàng cho việc nuôi cấy giống.

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng Việt Nam

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng chia thành 4 giai đoạn cụ thể là: Nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch. Tương ứng với mỗi giai đoạn chính là quá trình hình thành và phát triển của nấm đông trùng hạ thảo.

Giai đoạn 1: Nuôi tạo sợi

Các lọ cơ chất đã chuẩn bị được chuyển đến phòng sợi tối. Trong suốt 10 ngày, các lọ cơ chất sẽ được nuôi dưỡng ở độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ 18-20 độ C.

Sau 10 ngày thì sợi nấm sẽ phát triển kín bề mặt môi trường sinh khối. Lúc này người ta sẽ chuyển nấm đông trùng hạ thảo sang giai đoạn 2 là tạo quả thể.

Giai đoạn tạo sợi nấm đông trùng hạ thảo trong lọ
Giai đoạn tạo sợi nấm đông trùng hạ thảo trong lọ

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Các lọ cơ chất có sợi nấm phát triển kín bề mặt được chuyển đến phòng nuôi đảm bảo được chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày. Cường độ  ánh sáng 1000 Lux, độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C. Duy trì đều đặn mở cửa phòng 2 lần/ngày mỗi lần 30 phút vào buổi sáng và và chiều tối nhằm lưu thông.

Sau khoảng 15 ngày, các ngọn nấm sẽ mọc trên bề mặt sinh khối. Lúc này sẽ chuyển sang giai đoạn nuôi quả thể.

Giai đoạn 3: Nuôi dưỡng quả thể

Tiếp tục chiếu sáng các lọ cơ chất 12 tiếng mỗi ngày, độ ẩm duy trì ở mức 80-85%. Tuy nhiên, giảm độ chiếu sáng xuống còn 700 Lux và nhiệt độ cần luôn ở mức 18-20 độ C.

Đều đặn ngày mở cửa phòng 2 lần. Nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra các lọ cơ chất để đảm bảo quả thể không bị thối hỏng. Cứ như vậy sau khoảng 2 tháng, các ngọn nấm sẽ mọc dài, bào tử nấm xuất hiện và có thể cho thu hoạch.

Giai đoạn 4: Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo

Sau khi bào tử nấm xuất hiện và có các sợi dài thì có thể thu hoạch. Nấm đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch có thể được bảo quản tươi, phơi sấy hoặc chế biến thành các chế phẩm dạng nước, dạng viên. Tùy thuộc vào từng đơn vị sản xuất mà nấm đông trùng hạ thảo sẽ được sơ chế, chế biến theo các khác nhau.

Thu hoạch quả thể nấm đông trùng hạ thảo
Thu hoạch quả thể nấm đông trùng hạ thảo

Những yêu cầu kỹ thuật trong nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng Việt Nam chỉ gồm 4 giai đoạn. Tuy nhiên, để đông trùng hạ thảo cho chất lượng tốt nhất thì các đơn vị luôn phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Yếu tố nhiệt độ: Luôn phải đảm bảo lý tưởng nhất. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định không nhỏ tới quá trình sinh trưởng và phát triển cũng như chất lượng của nấm đông trùng.
 • Yếu tố con giống: Nếu các yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng được đảm bảo nhưng con giống lại kém chất lượng thì chắc chắn quá trình nuôi cấy đông trùng sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn. Do vậy, cần chọn mua con giống đông trùng chất lượng tại địa chỉ uy tín, đảm bảo không nấm mốc và sâu bệnh.
 • Kỹ thuật nuôi trồng: Kỹ thuật nuôi trồng luôn là yếu tố hàng đầu trong quy trình nuôi trồng nấm đông trùng Việt Nam. Bởi nếu yếu tố về con giống cùng các thiết bị, dụng cụ được chuẩn bị đầy đủ nhưng kỹ thuật nuôi trồng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của nấm, thậm chí khiến quá trình nuôi thất bại. Do vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý yếu tố này trước khi đầu tư nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.
Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo cần chú ý nhiều yếu tố
Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo cần chú ý nhiều yếu tố

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam chỉ gồm 4 giai đoạn. Tuy nhiên để thu được sản phẩm chất lượng đòi hỏi kỹ thuật và sự đầu tư nghiêm túc. Vì vậy, đừng quên tham khảo những gợi ý phía trên của chúng tôi để có được thành quả mong muốn.

Tham khảo công trình nghiên cứu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo của Trường Đại học Nông Lâm: https://vnuf.edu.vn/documents/4400543/4468534/2.NguyenThiMinhHangVCNSHok.pdf

Tác giả: Thúy Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *