Chuyên mục
Nội thất

Tìm hiểu về nhân sâm: Đặc điểm sinh trưởng, công dụng, cách dùng

Nhân sâm là một trong những dược liệu quý, đem lại lợi ích to lớn với sức khỏe của người sử dụng. Sản phẩm từ thiên nhiên này được chế biến thành rất nhiều các chế phẩm dược liệu khác nhau, và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về loại dược liệu này như tên tiếng anh, hình dáng của thân cây, lá cây,… thì không phải ai cũng biết. Vậy, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm của loại dược liệu này.

Đọc thêm chi tiết về nhân sâm tại bài viết này: https://nhansamlinhchi.net.vn/tac-dung-cua-nhan-sam-tuoi-han-quoc/

Bài viết Đối tượng nào nên sử dụng nhân sâm :https://gumroad.com/nhansamlinhchi/p/nh-ng-d-i-t-ng-nao-khong-nen-s-d-ng-nhan-sam

Giới thiệu chung về nhân sâm

Tên gọi khác: Sâm

Tên tiếng anh: Ginseng.

Tên khoa học: Panax Ginseng

Mô tả chung về nhân sâm

  • Nhân sâm thuộc dòng cây sống lâu năm, có chiều cao thân khi trưởng thàng là khoảng 0,6m, phần rễ cây sẽ phát triển thành củ nhân sâm.
  • Lá cây nhân sâm mọc vòng, cuống lá dài, lá mọc kép mọc thành hình chân vịt xòe tròn.
  • Nếu cây nhân sâm mới mọc được một năm thì chỉ có khoảng 1 lá với 3 lá chét, sang năm thứ 2 thì cây vẫn giữ nguyên lượng lá này. Cây nhân sâm 3 năm tuổi thì sẽ có 2 lá kép và cây nhân sâm 4 năm tuổi sẽ có 3 lá kép. Đặc biệt nếu cây nhân sâm đạt độ tuổi 5 năm thì cây sẽ có tất cả khoảng 5 lá chét hình trứng mép là có những răng cưa sâu. Có thể dựa theo hình dạng và số lượng của lá để xác định độ tuổi của cây sâm.
  • Bắt đầu khi sâm 3 năm tuổi thì nhân sâm bắt bầu ra hoa và ra quả. Hoa cây nhân sâm thường sẽ ra vào mùa hạ, cụm hoa có hình tán mọc ở đầu cành, hoa nhân sâm có màu xanh nhạt với 5 cánh, 5 nhị và 2 núm. Quả của nhân sâm có vẻ ngoài hơi dẹp, to bằng hạt đậu xanh, khi chín có màu đỏ và có chứa 2 hạt bên trong. Thường thì hạt cây nhân sâm năm thứ 3 sẽ bị bỏ đi vì chưa đủ tốt, từ khi cây được 4-5 năm trở lên thỉ hạt mới được tận dụng làm hạt giống.
  • Củ nhân sâm khi đến tuổi trưởng thành sẽ mập, mẩy, có nhiều rễ phụ dài. Củ nhân sâm đạt đủ tiêu chuẩn để được thu hoạch là khi đạt đủ chiều dài cả dễ phụ và thân củ là 34cm, khối lượng của củ vào khoảng 40 đến 120g, củ to có thể có khối lượng lên đến 300g.
Nhân sâm là loại dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe
Nhân sâm là loại dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe

Phân bố

Cây nhân sâm được trồng nhiều ở vùng Triều Tiên, Bắc Trung Quốc, Hồng Công và Bắc Mỹ,… trong các loại sâm này thì sâm Hàn quốc là nổi bật nhất với hàm lượng dưỡng chất cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên nhân sâm Hàn Quốc sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hẳn. Nhân sâm Hàn Quốc vô cùng rắn chắc, màu ruột sâm đồng đều, sâm có mùi hương đặc trưng, được sử dụng để cải thiện sức khỏe của người dùng.

Tại Việt Nam cũng có 1 loại nhân sâm được xếp vào hàng quý hiếm nhất thế giới, đó là sâm Ngọc Linh. Loại sâm này sống chủ yếu ở vùng núi của tỉnh Quảng Nam, miền trung Việt Nam. Với những đặc điểm tuyệt vời như hàm lượng saponin cao, tính dược liệu cao,… loại nhân sâm này được người dùng trên toàn thế giới biết đến như 1 thần dược.

Nhân sâm phân bố chủ yếu tại Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam
Nhân sâm phân bố chủ yếu tại Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam

Các loại nhân sâm

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại nhân sâm khác nhau, mỗi loại lại phân bố tại các quốc gia và có những đặc tính khác nhau. Dưới đây là những loại sâm nổi tiêng nhất và được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng nhất:

Nhân sâm Hàn Quốc: Khoa học đã chứng minh nhân sâm có công dụng cao trong việc phục hồi huyết áp, ổn định sức khỏe, nâng cao thể trạng, làm cho lượng máu trong cơ thể trở nên dồi dào và giúp hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Theo như nhiều nghiên cứu,  nhân sâm Hàn Quốc còn có thể cung cấp năng lượng, có thể giúp cơ thể chống lại cảm giác mệt mỏi  nâng cao khả năng tư duy.

Nhân sâm Triều Tiên: Nhân sâm Triều Tiên còn được gọi là sâm Cao Ly, với rất nhiều dưỡng chất gồm có: Ginsenosides Ro, Re, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2,… Nhâm sâm Triều Tiên có tác dụng rất cao trong việc giải độc, phòng chống viêm gan, xơ cứng động mạch, giảm chứng đau đầu, kiểm soát đường huyết và chống viêm loét dạ dày.

Sâm Ngọc Linh: Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm quý hiếm của Việt Nam, nổi tiếng với rất nhiều những công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng saponin rất cao, vượt trên cả nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Triều Tiên. Theo như nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm có chất lượng cao nhất trên thế giới.

Sâm Mỹ: Sâm Mỹ là dòng sâm có vẻ ngoài xù xì, khá gân guốc, phát triển chủ yếu ở khu vực Mỹ và Canada. Loại nhân sâm này có công dụng đặc biệt với sức khỏe của những người thuộc độ tuổi trung niên.

Trên thế giới có rất nhiều loại nhân sâm khác nhau
Trên thế giới có rất nhiều loại nhân sâm khác nhau

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về nhân sâm. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng hơn. Về cách phân biệt nhân sâm để mua được sâm chính hãng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *