Chuyên mục
Bài nhân sâm đã up

Saponin trong nhân sâm là chất gì? Phân tích thành phần saponin

Saponin là một chất nổi tiếng được biết đến là một trong những thành phần của nhân sâm. Loại sâm nào càng có nhiều saponin thì càng tốt, càng có khả năng cao trong việc chăm sóc sức khỏe, đem lại một cơ thể khỏe mạnh. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tác dụng của nhân sâm đối với cơ thể là gì và chất này gồm những thành phần saponin trong nhân sâm là gì mà có nhiều tác dụng đến như vậy. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Saponin là gì?

Saponi là chất chủ yếu trong nhiều loại thảo mộc như rau, đậu và các dược liệu, tiêu biểu nhất là nhân sâm. Có thể nói, hàm lượng saponin là một trong những thước đo chủ yếu để đánh giá chất lượng của nhân sâm. Chất này có khả năng sản xuất ra một hoạt chất với tên gọi là ginsenosides, đem lại lợi ích cao cho hệ thần kinh trung ương, hệ nội tiết, hệ miễn dịch cũng như nhiều lợi ích khác đối với chức năng điều hòa cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm ở các vùng địa lý, các quốc gia khác nhau sẽ c hàm lượng thành phần saponin khác nhau. Trong củ sâm Hàn Quốc có hơn 25 loại saponin, nhân sâm Mỹ có 14 loại saponin, nhân sâm Ngọc Linh – Việt Nam có lên đến hơn 30 loại saponin.

Saponin có trong nhân sâm có nhiều tác dụng với cơ thể
Saponin có trong nhân sâm có nhiều tác dụng với cơ thể

Thành phần và tác dụng đặc trưng của các saponin

Thành phần Saponin Ro: Giúp phục hồi và cải thiện chức năng gan, chống lại sự gây hại của rượu bia và các chất gây hại đối với gan.

Thành phần Saponin Rb1:Giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm dịu cơn đau đầu, bảo vệ hoạt động của gan.

Thành phần Saponin Rb2: Ngăn chặn sự tấn công của bệnh tiểu đường đối với cơ thể, kích thích hoạt động của insulin, điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.

Thành phần Saponin Rc: Giúp giảm đau, đẩy nhanh khả năng tổng hợp protein của cơ thể.

Thành phần Saponin Rd: Thúc đẩy hoạt động của vỏ tuyến thượng thận trong cơ thể.

Thành phần Saponin Re: Bảo vệ và cải thiện chức năng gan, đẩy nhanh tiến trình tổng hợp của các tế bào tủy trong cơ thể.

Thành phần Saponin Rf: Làm dịu cơ đau trong các tế bào thần kinh, tế bào não bộ.

Thành phần Saponin Rg1: Giúp trí não tập trung tốt hơn, chống lại cảm giác căn thẳng, mệt mỏi thường gặp.

Thành phần Saponin Rg2: Ngăn chặn quá trình chuyển giao, phát triển của các tế bào ung thư.

Thành phần Saponin Rg3: Hạn chế các tác nhân làm hư tổn gan.

Thành phần Saponin Rh1: Bảo vệ gan, ngăn chặn tác nhân hư tổn gan và giảm thiểu nguy cơ gắn kết tiết cầu máu.

Thành phần Saponin Rh2: Ức chế chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Saponin trong nhân sâm rất tốt cho sức khỏe
Saponin trong nhân sâm rất tốt cho sức khỏe

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về saponin cũng như các thành phần tác dụng của sâm khi có dưỡng chất này. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu như còn có thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *